Bạn đọc viếtThứ 7, Ngày 18/03/2017, 20:10

Nữ tỷ phú đưa bánh tráng ra thị trường thế giới

Phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016 trên địa bàn Thành phố đạt kết quả khả quan, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, qua phong trào đã có nhiều gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Thành phố, trong đó có bà Phạm Thị Minh Linh với mô hình sản xuất bánh tráng xuất khẩu.

Bà Phạm Thị Minh Linh, sinh năm 1972, ngụ 181/9C, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp. Trước khi bén duyên với nghề sản xuất bánh tráng, gia đình bà đã sống bằng nghề trồng nấm mèo, do thời tiết ngày càng nóng, sâu bệnh phát triển, dẫn đến năng suất thấp nên gia đình bà Minh Linh chuyển sang nghề sản xuất bánh tráng.

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm làm bánh tráng nên trong 5 năm đầu từ 1995 đến 2000, bà tích cực tham gia các lớp học làm bánh tráng do Hội Nông dân xã Tân Hiệp tổ chức; đi tham quan thực tế nhiều nơi, bà thấy bánh tráng là một sản phẩm dễ làm, dễ tiêu thụ; nên sau khi tích lũy được vốn kinh nghiệm làm bánh tráng cộng với kết quả học tập từ các mô hình sản xuất bánh tráng hiệu quả, bà chủ động tiếp cận với khoa học kỹ thuật để có mô hình sản xuất bánh tráng hiệu quả, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nữ tỷ phú đưa bánh tráng ra thị trường thế giới

Bà Minh Linh cho biết: “Sản xuất bánh tráng là một nghề truyền thống có từ lâu đời tại địa phương, những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ bánh tráng trong nước và ngoài nước ngày càng tăng nên phương thức sản xuất bánh tráng thủ công không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Do đó, tôi đã mạnh dạn đầu tư mới hệ thống dây chuyền sản xuất bánh tráng tự động với công suất khoảng 15.000 kg thành phẩm/tháng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động nhàn rỗi tại địa phương”.

Hiện nay, với quy mô sản xuất 500kg bánh tráng/ngày, bà đã đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tráng tự động và từ liếp nan tre, trúc sang liếp nhựa để phơi bánh nhằm giảm tỷ lệ hao hụt. Vào mùa mưa, việc phơi bánh tráng gặp rất nhiều khó khăn, bà Minh Linh đã đầu tư thêm một giàn máy sấy bánh tráng để giảm tỷ lệ bánh bị hư; tăng tỷ lệ bánh tráng thành phẩm và duy trì sản xuất liên tục mà không lệ thuộc vào thời tiết. Với mô hình sản xuất hiện đại, mỗi năm gia đình bà Minh Linh thu nhập khoảng 700 triệu đồng.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của bà chủ yếu xuất khẩu bánh tráng tráng sang Pháp và Mỹ, có tháng cao điểm, bà ký hợp đồng xuất khoảng 30 tấn bánh/tháng sang Pháp. Thị trường Mỹ khoảng 5 tấn bánh/tháng. Có lúc không đủ bánh tráng để xuất khẩu, bà mạnh dạn mở thêm các cơ sở sản xuất vệ tinh để có nguồn hàng xuất khẩu.

Bánh tráng của cơ sở Minh Linh chưa bao giờ bị khách hàng than phiền về chất lượng, mẫu mã. Bà Minh Linh cho rằng : “Cơ sở của tôi luôn thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chú trọng khâu chuẩn bị nguyên liệu  là gạo, không sử dụng hóa chất độc hại, chất cấm trong thực phẩm. Luôn coi chất lượng là trên hết nên quá trình làm bánh được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng trước khi xuất khẩu,”. Chính vì vậy thương hiệu bánh tráng Minh Linh đã vươn xa ra thị trường thế giới. Mỗi năm, cơ sở Minh Linh xuất khẩu khoảng 200 tấn bánh tráng ra thị trường nước ngoài.

Tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ nông dân nghèo

Có cơ sở sản xuất có hiệu quả, bà Minh Linh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm làm bánh tráng cho 7 hội viên nông dân để sán xuất bánh tráng thủ công.

Bà Minh Linh còn thực hiện hỗ trợ vốn không lấy lãi cho 2 gia đình hội viên nông dân nghèo với số tiền là 12 triệu đồng, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ cho 2 hộ khó khăn về vốn với số tiền 5 triệu đồng.

Hàng năm, cơ sở bánh tráng của bà Minh Linh đã quy trì và tạo việc làm cho khoảng 30 lao động, tùy từng thời điểm người lao động ở đây có thu nhập từ 3 đến 7 triệu đồng/người tùy theo tay nghề và vị trí việc làm.

Là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, bà Minh Linh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như: ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, ủng hộ quỹ học bổng Lương Đình Của, quỹ hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã phát động với tổng số tiền là 10 triệu đồng; tặng 5 thẻ Bảo hiểm y tế cho hội viên nông dân khó khăn trong xã; ủng hộ chương trình “Tết làm điều hay vì nông dân nghèo” số tiền 1 triệu đồng.

Với những nỗ lực của bản thân và gia đình, bà Phạm Thị Minh Linh vinh dự được Hội Nông dân Thành phố tặng danh hiệu “Sao thần nông”; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, năm 2016.

Hình 2: Cơ sở làm bánh tráng của bà Phạm Thị Minh Linh

Quỳnh Phương